Tiền điện tử có thể sẽ “lên ngôi” ở Nga khi người dân tìm cách tránh các lệnh trừng phạt

Các thợ đào Bitcoin tại Nga vẫn đang hoạt động bình thường, bất chấp nước này thực hiện “cuộc xâm lược toàn diện” vào Ukraine trong tuần này.

Theo ước tính từ chỉ số Mức tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, các thợ đào ở Nga chiếm khoảng 11,2% hashrate BTC toàn cầu tính đến tháng 8 năm 2021. Hiện tại vẫn chưa rõ tác động của các lệnh trừng phạt áp đặt cho chính phủ Nga đến từ Hoa Kỳ và các quốc gia NATO đồng minh đối với lĩnh vực BTC địa phương và thị trường rộng lớn hơn.

Trong khi một số công ty khai thác tiền điện tử như Flexpool tập trung vào Ethereum đã tạm dừng dịch vụ ở Nga để đối phó với cuộc xâm lược, công ty khai thác Bitcoin Compass Mining đã xác nhận với khách hàng Nga rằng cơ sở hạ tầng khai thác của họ sẽ vẫn hoạt động trong khu vực.

CEO của Compass Mining, Whit Gibbs, đã cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột trong khi trấn an cộng đồng rằng các cơ sở ở Đông Âu được đặt an toàn ở Serbia, sẽ không bị ảnh hưởng bởi “bất ổn địa chính trị”.

Chính quyền Biden hôm thứ Năm (23/2) nêu rõ sẽ áp đặt “các biện pháp trừng phạt tài chính sâu rộng và kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt” đối với các tổ chức tài chính hàng đầu của Nga, chính phủ, các quan chức cấp cao và lĩnh vực công nghệ.

Nhiều người lập luận rằng đây có thể là thời điểm mà lĩnh vực tiền điện tử của Nga phát triển mạnh mẽ vì nó có thể sớm trở thành một công cụ quan trọng để tránh hàng loạt các lệnh trừng phạt khác nhau.

Trong một bản tin cho các nhà đầu tư vào sáng 25/2, đồng sáng lập Morgan Creek Digital, Anthony Pompliano đã nhấn mạnh rằng chính phủ Nga có thể tận dụng thời điểm này như một cơ hội để tách khỏi hệ thống dự trữ đô la Mỹ và trở lại một loại tiền tệ phi tập trung có sức hấp dẫn toàn cầu:

“Lý thuyết trò chơi này dẫn chúng ta đến Bitcoin. Lựa chọn tốt nhất để trở thành nhà sản xuất và phân phối tiền dự trữ toàn cầu phải là người sử dụng và nắm giữ tiền dự trữ toàn cầu tiên tiến nhất mà không một quốc gia nào có thể kiểm soát”.

“Điều đó khiến những siêu cường này nhận ra rằng Bitcoin trở nên tất yếu trong nhiều thập kỷ tới. Các quốc gia có tỷ lệ sở hữu lớn, cùng với hoạt động khai thác và các hoạt động ủng hộ Bitcoin khác trong quốc gia của họ, sẽ có một lợi thế đáng kể”.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tài sản kỹ thuật số của VanEck, Matthew Sigel, cũng lặp lại quan điểm tương tự, lưu ý rằng mạng lưới Bitcoin sẽ cho phép Nga giảm thiểu tác hại tiềm ẩn do rút khỏi hệ thống tài chính phương Tây:

“Cả các nhà độc tài hay các nhà hoạt động nhân quyền sẽ không gặp phải bất kỳ người kiểm duyệt nào trên mạng Bitcoin”.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *