Thương vụ 532 triệu USD cho một CryptoPunk NFT thực chất chỉ là lừa đảo

CryptoPunks đã thu về hàng chục ngàn đô doanh thu và hơn 1,5 tỷ USD khối lượng giao dịch cho đến nay. Nhưng rồi một vụ mua bán trị giá nửa tỷ đô la gần đây đã khiến cộng đồng xôn xao.

$532 triệu ETH cho một CryptoPunk NFT 

Ai đó đã thực hiện giao dịch mua bán này không lại phải là một giao dịch hợp pháp. CryptoPunk #9998 đã kích hoạt cảnh báo bán ngay trước 15:00 ngày hôm qua, với giá giao dịch hơn 124.457 ETH, tương đương 532 triệu USD tại thời điểm đó.

Kỷ lục bán CryptoPunk cao nhất mọi thời đại chỉ là 11,8 triệu USD và kỷ lục NFT duy nhất hiện tại chỉ hơn 69 triệu USD cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số từ Beeple. Một số người nghi ngờ đây là hành động giao dịch rửa tiền, có khả năng che giấu các khoản thu lợi bất chính từ tiền điện tử.

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, giao dịch đó có vẻ chỉ là từ một ai đó rảnh rỗi đùa giỡn với các khoản vay nhanh DeFi. Nói cách khác, đó không phải là một vụ lừa đảo.

“Nói tóm lại, ai đó đã mua punk này bằng số tiền đã vay và hoàn trả khoản vay trong cùng một giao dịch”, người sáng tạo CryptoPunks, Larva Labs đã tweet. “Một số cuộc đấu thầu lớn gần đây cũng được thực hiện theo cách tương tự. Ether được cung cấp và loại bỏ trong một giao dịch duy nhất. Vì vậy, mặc dù có giá trị về mặt kỹ thuật trong thời gian ngắn, nhưng giá thầu không bao giờ có thể được chấp nhận”.

Nền tảng giao dịch của Larva Labs vẫn niêm yết giao dịch mua bán, nhưng cũng cho thấy rằng ví của người mua cuối cùng đã chuyển NFT trở lại ví của người bán.

Robert Miller, nhà quản lý tại tổ chức nghiên cứu Flashbots, đã tweet một mô tả chi tiết hơn về các sự kiện. Hợp đồng đầu tiên đưa CryptoPunk để bán, sau đó hợp đồng thứ hai đã vay một số tiền khổng lồ thông qua một khoản vay nhanh và mua nó. Tại thời điểm đó, hợp đồng đầu tiên gửi lại tiền cho hợp đồng thứ hai, và sau đó khoản vay được hoàn trả.

Chính xác là tại sao? Có vẻ như ai đó đang chuyển một loạt tiền điện tử và một khoản phí giao dịch tương đối nhỏ khoảng 800 USD. Trên thực tế, xem xét kỹ hơn Etherscan sẽ thấy một ghi chú trong hộp dữ liệu đầu vào của giao dịch khi bạn xem nó với tùy chọn hiển thị UTF-8. Larva Labs đã tweet rằng nó sẽ thêm các bộ lọc vào các thông báo giao dịch để các giao dịch không hợp lệ, cho vay nhanh như vậy sẽ không còn được chia sẻ nữa. Và CryptoSlam, một nền tảng phân tích NFT phổ biến, nói rằng họ sẽ xóa giao dịch mua bán khỏi tập dữ liệu của mình.

Nói cách khác, nó gần giống như việc bán CryptoPunk trị giá 532 triệu USD chưa bao giờ xảy ra. Nhưng chắc chắn sẽ khiến mọi người bàn tán.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *