Phó chủ tịch ESMA thúc giục EU cấm mô hình khai thác PoW khi “Bitcoin đã trở thành vấn đề quốc gia”

Phó chủ tịch Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) – Erik Thedéen – đã thúc giục các cơ quan quản lý tài chính của EU cấm mô hình khai thác crypto proof-of-work (PoW). Ông cũng tuyên bố rằng Bitcoin đã trở thành “vấn đề quốc gia” đối với Thụy Điển vì năng lượng tái tạo được dành cho việc khai thác tài sản này.

Erik Thedéen – Phó chủ tịch ESMA

‘Giải pháp là cấm khai thác PoW’

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho Financial Times, Erik Thedéen (cũng là Tổng giám đốc FCA của Thụy Điển) đã chỉ ra rằng tiền điện tử sử dụng phương pháp khai thác PoW gây ra rủi ro đáng kể cho môi trường. Do đó, các cơ quan quản lý châu Âu nên khuyến khích mô hình proof-of-stake (PoS), ít tiêu tốn năng lượng hơn:

“Chúng ta cần thảo luận về việc chuyển ngành sang công nghệ hiệu quả hơn. Giải pháp là cấm PoW. PoS có cấu hình năng lượng thấp hơn đáng kể.”

Điều đáng chú ý là hai tài sản kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường – Bitcoin và Ether – hiện đều đang dựa vào công nghệ khai thác PoW. Tuy nhiên, Ethereum đang trong quá trình nâng cấp mạng lưới lên Ethereum 2.0, dự kiến vào mùa hè này. Sau khi hoàn tất, giao thức blockchain lớn thứ hai sẽ bắt đầu sử dụng phương pháp PoS và do đó, trở nên tập trung hơn vào môi trường xanh.

Tuy nhiên, Bitcoin không có kế hoạch chuyển đổi mô hình khai thác của nó. Thedéen cho biết tài sản kỹ thuật số lớn nhất hiện là “vấn đề quốc gia” đối với Thụy Điển vì một tỷ lệ đáng kể năng lượng tái tạo đang được tập trung vào khai thác nó. Ông cho rằng điện năng của Thụy Điển nên được sử dụng để tạo ra các dịch vụ truyền thống chứ không phải BTC:

“Thật là trớ trêu nếu năng lượng gió được tạo ra trên đường bờ biển dài của Thụy Điển lại được dành cho việc khai thác bitcoin”.

Mặt tốt của việc khai thác BTC

Vào tháng 10 năm ngoái, các nhà chức trách của thị trấn Bắc Vancouver của Canada đã quyết định sử dụng năng lượng giải phóng từ việc khai thác Bitcoin vào việc sưởi ấm các tòa nhà dân cư và thương mại. Sáng kiến ​​này sẽ được thực thi trong nửa đầu năm 2022 với sự hỗ trợ từ nỗ lực chung của Tập đoàn năng lượng Lonsdale (LEC) và công ty khai thác tài sản kỹ thuật số địa phương MintGreen.

Công ty sau đó khẳng định rằng “Lò hơi kỹ thuật số” của nó có thể ngăn chặn 20.000 tấn GHG đi vào khí quyển trên mỗi MW so với khí tự nhiên.

Đổi lại, Karsten Veng, CEO Tập đoàn năng lượng Lonsdale, hy vọng rằng sự hợp tác sẽ có lợi cho thị trấn Canada, nơi sinh sống của gần 50.000 người và cho môi trường:

“LEC đang trong hành trình giảm phát thải khí nhà kính và dự án này sẽ là một phần trong đó.”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *