Jerome Powell “hạ giọng” về quy định stablecoin, cho biết có thể cùng tồn tại với CBDC của Fed

Trong cuộc họp báo với Senate Banking Commitee (Ủy ban Ngân hàng Thượng viện) vào thứ 4 vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã trả lời câu hỏi liệu CBDC tiềm năng của Fed có ngăn cản sự tồn tại của các stablecoin do tư nhân phát hành hay không. Powell nói rõ rằng: “Không, không hề”.

stablecoin

Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

Để các stablecoin cùng tồn tại và cạnh tranh với đô la kỹ thuật số của Fed sẽ mang lại nhiều ý nghĩa lớn hơn. Khi CBDC xuất hiện, nó sẽ làm mất đi những lợi thế độc quyền thường có của fiat do chính phủ phát hành trong nền kinh tế.

Nếu các nhà đầu tư thích sử dụng stablecoin tư nhân thay vì CBDC của Fed, điều này sẽ làm suy yếu nhiều hoạt động chính sách tiền tệ truyền thống mà ngân hàng trung ương sử dụng để thao túng nguồn cung tiền, kiểm soát lạm phát và điều chỉnh tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu của Powell dường như cho thấy lập trường quy định đối với stablecoin do tư nhân phát hành được xoa dịu một cách đáng ngạc nhiên sau khẳng định vào tháng 7/2021. Khi đó, ông nói rằng các nhà đầu tư “… sẽ không cần stablecoin, bạn sẽ không cần tiền điện tử nếu bạn có tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ”.

Fed dự kiến ​​sẽ phát hành báo cáo rất được mong đợi về tiền điện tử trong những tuần tới, cung cấp sự rõ ràng về CBDC sắp đến.

Tại sao stablecoin thu hút được sự chú ý?

Stablecoin là một khía cạnh quan trọng của tiền điện tử. Chúng là loại tiền tệ có giá trị ổn định, được các nhà đầu tư sử dụng như một “điểm nghỉ” để mua và bán các loại tiền điện tử biến động, mà không cần phải chuyển tiền vào và ra khỏi các tổ chức tài chính có thể mất nhiều ngày.

Quy mô thị trường của loại tài sản này cũng khiến nó trở thành một chủ đề ngày càng được quan tâm trong thế giới tài chính. Tính đến tháng 1/2022, CoinMarketCap niêm yết ít nhất 56 stablecoin đang hoạt động dựa trên thuật toán, tiền điện tử và fiat.

Trong đó, các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat như USDT của Tether, USDC của Coinbase và BUSD của Binance chiếm thị phần lớn nhất, tạo nên tổng vốn hóa thị trường là 137 tỷ đô la. Đây cũng là những stablecoin mà các nhà quản lý đã để mắt đến do tính chất phi tập trung và vượt trội hơn rất nhiều so với các coin thuật toán hoặc được hỗ trợ bởi tiền điện tử do nhà phát triển DeFi ẩn danh điều hành.

Việc tăng cường giám sát quy định đối với stablecoin có lẽ là do những lo ngại về khả năng hỗ trợ của chúng. Về lý thuyết, những stablecoin như USDT được hỗ trợ 1:1 với USD. Tuy nhiên, trên thực tế, tài sản hỗ trợ của Tether được đầu tư vào nhiều loại tài chính khác nhau, mở ra câu hỏi về tính hợp lệ của tài sản hỗ trợ.

Trong một báo cáo vào tháng 11 của kho bạc Hoa Kỳ, các cơ quan quản lý đã báo hiệu ý định rõ ràng về việc quản lý stablecoin theo cơ chế của hệ thống tài chính truyền thống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *