Fed lại khiến Bitcoin và cổ phiếu lao đao, giá BTC chạm mức thấp $42.798

Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã giảm mạnh khi thị trường chứng khoán thoái lui kể từ cuộc họp FOMC tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho thấy rằng cơ quan quản lý cam kết giảm bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất vào năm 2022.

Fed hiện đang giảm dần việc mua trái phiếu và đã cho thị trường biết rằng họ sẽ tăng lãi suất ngay sau khi kết thúc đợt giảm vào tháng Ba. Nhưng thị trường đang chờ đợi những dấu hiệu từ Fed về những gì họ sẽ làm với bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ đô la một khi nó hoàn thành tăng lãi suất. Biên bản cho thấy các quan chức đang xem xét việc thu hẹp bảng cân đối kế toán cùng với việc tăng tỷ giá như một cách khác để điều tiết chính sách.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày giảm 392,54 điểm (-1,07%) xuống 36.407,11. S&P 500 giảm 1,94% xuống 4.700,58. Nasdaq thiên về công nghệ đã chứng kiến ​​mức giảm giá lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2, mất 3,34% xuống còn 15.100,17.

Cổ phiếu công nghệ Megacap giảm, trong đó Netflix và Alphabet đều lỗ ít nhất 4%. Meta Platforms và Microsoft đều mất hơn 3% và Apple giảm 2,7%.

Đầu hàng đẩy giá Bitcoin dưới $ 44k

Khi thị trường chứng khoán điều chỉnh, giá BTC cũng theo đó giảm xuống dưới 44.000 đô la, gây ra một loạt các khoản thanh lý lớn. Tính đến thời điểm viết bài, đã có hơn 700 triệu đô la bị thanh lý trong 24h qua.

Tổng số tiền thanh lý. Nguồn: Coinglass

Dữ liệu từ TradingView cho thấy sau khi dao động quanh mức hỗ trợ 46.000 đô la trong vài ngày qua, Bitcoin đã bị ảnh hưởng bởi một làn sóng bán kéo giá xuống mức thấp nhất trong ngày là 42.798 đô la.

Biểu đồ 1 giờ BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Dựa trên tình hình hiện tại, nhiều người dự kiến ​​rằng Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất chuẩn vào tháng 3, “điều đó có nghĩa là việc giảm bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu trước mùa hè.”

Dưới đây là những gì các nhà phân tích đang nói về đợt giảm giá Bitcoin mới nhất và điều gì sẽ xảy ra trong những tuần tới khi các chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed kết thúc và lãi suất bắt đầu tăng.

Một điềm báo trước về đợt pullback vào ngày 5/1 đã được đưa ra bởi nhà phân tích Rekt Capital, với biểu đồ sau làm nổi bật “nhiều điểm tương đồng giữa phạm vi BTC hiện tại và tháng 5 năm 2021”.

“Cả hai đều chứng kiến BTC hợp nhất bên trong hai đường EMA của thị trường bò (tức là EMA 21 tuần và 50 tuần màu xanh lam). Nếu BTC lặp lại lịch sử, một sự kiện đầu hàng có thể xảy ra trong đó BTC đi chệch hướng trong thời gian ngắn bên dưới đường 50 EMA màu xanh lam”.

Biểu đồ 1W BTC/USD. Nguồn: Twitter

BTC cần thu lại 46.000 đô la

Nhà phân tích Michaël van de Poppe đã đưa ra một cái nhìn sâu hơn về hành động giá từ tháng 5, đăng một biểu đồ trình bày chi tiết cách BTC hoạt động trong đợt pullback thị trường mạnh mẽ vừa qua.

“Và kịch bản giảm xuống dưới 46.000 đô la đang diễn ra. Câu hỏi đặt ra là liệu Bitcoin có bị kìm hãm ở đây, tích lũy thanh khoản & phá vỡ trở lại trên $ 46K không? Trong trường hợp đó, đáy đã xuất hiện.”

Biểu đồ 4 giờ BTC / USDT. Nguồn: Twitter

Nếu giá không quay lại trên 46.000 đô la, thị trường có thể ở trong một thời kỳ giảm kéo dài có khả năng thấy BTC thoái lui về phạm vi thấp 30.000 đô la.

“Phân kỳ tăng ẩn” trong RSI

Kịch bản hiện tại của thị trường đã được giải quyết ngắn gọn trong biểu đồ sau được đăng bởi trader quyền chọn Nunya Bizniz.

“BTC hàng tháng: Việc giảm xuống dưới mức RSI hiện tại là một điều tồi tệ”.

Giá BTC so với RSI. Nguồn: Twitter

Theo ghi nhận của nhà phân tích Matthew Hyland vào ngày 5 tháng 1, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin đang hình thành “phân kỳ tăng giá ẩn” trên khung thời gian hàng tháng – và nếu nó diễn ra, kết quả sẽ có lợi cho những người mới muốn tham gia thị trường.

“RSI hàng tháng của Bitcoin hiện đang thấp hơn mức điều chỉnh từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021,” Matthew Hyland tiết lộ, đề cập đến sự điều chỉnh vào mùa hè của Bitcoin sau cuộc biến động vào tháng 5 của thợ đào.

Image

RSI của Bitcoin. Nguồn: Twitter

Trong khi khoảng thời gian đó đã gửi BTC/USD lên 30.000 đô la và RSI hàng tháng là khoảng 60, hiện tại, giá cao hơn nhưng RSI lại thấp hơn – chỉ 58,95. Chỉ số này chỉ thấp hơn vào tháng 9/2020, với BTC giao dịch ở khoảng 10.000 đô la.

Cùng với mức thấp nhất trong một tháng, RSI hàng tháng cũng in một mô hình chỉ được quan sát thấy một lần trước đây, theo trader TechDev.

RSI theo truyền thống được sử dụng để xác định mức độ quá mua hoặc quá bán của một tài sản ở một mức giá nhất định và đã phục vụ Bitcoin đặc biệt tốt trong những tháng gần đây.

Vào giữa tháng 10, chẳng hạn, RSI ở mức 68, TechDev lưu ý rằng mức đó vẫn còn xa so với thời điểm mà Bitcoin đạt đến đỉnh giá trong dài hạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *