Đã 13 năm trôi qua kể từ khi Satoshi Nakamoto xuất bản bài đăng đầu tiên trên diễn đàn giới thiệu về Bitcoin

Cha đẻ mạng Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã xuất bản bài đăng diễn đàn đầu tiên tại trang web P2P Foundation vào 13 năm trước. Bài đăng có tiêu đề “Triển khai mã nguồn mở Bitcoin của tiền tệ P2P” đã giới thiệu hệ thống tiền điện tử cho các thành viên của diễn đàn vận động và nghiên cứu tập trung vào động lực ngang hàng trong xã hội.

Bài đăng đầu tiên trên diễn đàn giới thiệu Bitcoin

Vào tháng 2/2009, Satoshi Nakamoto đã 3 lần giới thiệu whitepaper (sách trắng) và cơ sở mã nguồn mở của Bitcoin. Sự kiện vào ngày 11/2/2009 là lần đầu tiên cha đẻ Bitcoin công khai dự án trên diễn đàn P2P Foundation. Những lần trước đó trong cùng tháng, Nakamoto đã sử dụng hệ thống email gắn với danh sách gửi thư mật mã được lưu trữ trên metzdowd.com.

Bitcoin

Bài đăng đầu tiên trên diễn đàn giới thiệu về mạng Bitcoin do Satoshi Nakamoto xuất bản vào ngày 11/2/2009

Bài đăng trên diễn đàn giới thiệu khá hấp dẫn và nhà phát minh cũng để lại liên kết đến phiên bản đầu tiên của phần mềm. Nakamoto viết cách đây 13 năm:

“Tôi đã phát triển một hệ thống tiền điện tử P2P mã nguồn mở mới có tên là Bitcoin. Nó hoàn toàn phi tập trung, không có máy chủ trung tâm hoặc các bên yêu cầu phải tin cậy, bởi vì mọi thứ đều dựa trên bằng chứng mật mã thay vì niềm tin. Hãy thử hoặc xem ảnh chụp màn hình cũng như tài liệu thiết kế”.

Bài đăng diễn đàn đầu tiên đã mô tả rất chi tiết và người phát minh Bitcoin giải thích dựa trên các loại tiền tệ thông thường.

“Vấn đề gốc rễ của tiền tệ thông thường chỉ xoay quanh sự tin tưởng cần thiết để nó hoạt động. Ngân hàng phải được tin là không giảm giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền fiat đầy rẫy những vi phạm lòng tin đó. Các ngân hàng phải được tin tưởng để giữ tiền của chúng ta và chuyển nó bằng điện tử, nhưng họ cho vay trong làn sóng bong bóng tín dụng mà chỉ có một phần nhỏ trong dự trữ.

Chúng ta đặt quyền riêng tư của mình vào tay họ và tin tưởng họ không để kẻ trộm danh tính rút cạn tài khoản. Chi phí chung khổng lồ của họ khiến cho việc thanh toán vi mô là bất khả thi”.

Nakamoto: “Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên chúng ta thử một hệ thống phi tập trung, không cần lòng tin

Bất kỳ ai đọc bài đăng đầu tiên trên diễn đàn do Satoshi viết đều có thể hiểu rằng nhà phát minh đang cố gắng quảng cáo để nhiều người thử nghiệm mạng Bitcoin trong những ngày đầu tiên. Bài đăng trên diễn đàn đã không nhận được phản hồi cho đến tận ngày hôm sau và một cá nhân có tên Sepp Hasslberger là người đầu tiên làm điều đó.

“Tuyệt vời. Đây là đổi mới thực sự đầu tiên về tiền tệ kể từ khi Bank of England bắt đầu phát hành hối phiếu nhận nợ cho vàng trong các hầm chứa, sau đó được gọi là tiền giấy. Tôi tin rằng một loại tiền tệ mã nguồn mở sẽ có tiềm năng lớn. Có gì đó giống như Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho nhiều người trong chúng ta”.

Một số cá nhân khác trong bài đăng đã nói về “những thứ tiền bạc ở trung tâm Chaumian cũ” và các dự án tiền điện tử như vàng điện tử đã thất bại trong quá khứ.

Satoshi đã trả lời một số câu hỏi dưới bài đăng và lưu ý rằng “những thứ tiền bạc ở trung tâm Chaumian cũ” là thứ duy nhất có sẵn vào thời điểm đó. Người phát minh Bitcoin đã nhắc nhở các thành viên của P2P Foundation rằng giao thức Bitcoin là phi tập trung và hoàn toàn khác. Nakamoto trả lời một trong những phản hồi vào ngày 15/2/2009:

“Nhiều người hiển nhiên coi tiền điện tử là một nguyên nhân thất bại vì tất cả các công ty đã thất bại kể từ những năm 1990. Rõ ràng bản chất kiểm soát trung tâm của những hệ thống này đã tự tiêu diệt chúng. Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên chúng ta thử một hệ thống phi tập trung, không dựa trên niềm tin”.

Bitcoin

Các câu hỏi của Sepp Hasslberger

Vào ngày 18/2, Nakamoto đã quay lại chủ đề để trả lời các câu hỏi của Sepp Hasslberger vào thời điểm đó. Nakamoto đã chỉ ra 3 đặc tính thú vị mà mạng Bitcoin giới thiệu và khẳng định rằng coin này sẽ khan hiếm.

“Nó là một cơ sở dữ liệu phân tán toàn cầu. Dữ liệu được bổ sung vào cơ sở dữ liệu theo sự đồng ý của đa số, dựa trên bộ quy tắc: Một là, bất cứ khi nào ai đó tìm thấy PoW để tạo một khối, họ sẽ nhận được một số coin mới. Hai là, độ khó PoW được điều chỉnh hai tuần một lần để đạt mục tiêu trung bình 6 khối mỗi giờ (cho toàn mạng). Ba là, số coin được cung cấp sau khi khai thác một khối bị cắt giảm một nửa sau mỗi 4 năm – Bạn có thể nói rằng coin được phát hành theo số đông. Chúng được phát hành với số lượng hạn chế, xác định trước”.

Không có gì bàn cãi khi khẳng định hệ thống tiền điện tử của Satoshi Nakamoto rất thành công. Sau 13 năm, 18.954.937 Bitcoin đã được phát hành trong tổng nguồn cung tối đa 21 triệu cho đến nay. Vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện trị giá hơn 800 tỷ đô la và kể từ khi thành lập vào ngày 3/1/2009, mạng đã hoạt động tốt với đánh giá thời gian hoạt động là 99,98713391230% theo Buybitcoinworldwide. Phát minh của Nakamoto cũng thúc đẩy tạo ra hàng nghìn coin khác và ngày nay có đến 12.525 coin trong nền kinh tế tiền điện tử.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *