Các trò lừa đảo tinh vi thông qua Google Ads tăng nhanh kể từ vụ kéo thảm Squid Game

Check Point Research (CPR) đã ghi nhận một số vụ lừa đảo tiền điện tử trong vài ngày qua và người dùng ví đã mất hàng nghìn đô la. Báo cáo được đưa ra vài ngày sau vụ lừa đảo token gần đây trên nền tảng play-to-earn Squid Game.

Phương thức lừa đảo mới đáng chú ý vì nó không dựa vào liên kết email gửi đến chủ sở hữu ví hoặc token giả. Thay vào đó, nó nhắm mục tiêu đến những người dùng cố gắng tải xuống và cài đặt các ví được sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, báo cáo cũng kêu gọi sự thận trọng từ những người dùng đang cố gắng chuyển đổi tiền tệ của họ trên các nền tảng hoán đổi crypto như PancakeSwap hoặc Uniswap.

URL “lừa đảo”

Theo một ví dụ được báo cáo trích dẫn, những kẻ lừa đảo tinh vi bắt chước rất giống tên miền trang web ví gốc “phantom.app” thành các biến thể như phanton.app hoặc phantonn.app, hoặc thậm chí các phần mở rộng khác như “.pw”. Một người dùng Reddit cho biết:

“Tôi đã chụp màn hình lịch sử web của tôi, cho thấy có truy cập trang phantonn.app. Nó hiện đã bị ngừng hoạt động nhưng là trang được tìm kiếm nhiều nhất khi bạn google “ví Phantom cài đặt Chrome” hoặc tương tự. Tôi nghĩ không nên click vào link đó”.

Squid Game

Nguồn: Reddit

Điều tương tự cũng xảy ra với địa chỉ ví MetaMask do sự phổ biến của nó đối với người dùng. Theo đó, trang MetaMask giả mạo trông rất giống với nền tảng gốc và thành công đánh cắp khóa, mật khẩu riêng tư của người dùng.

Nếu các nhà đầu tư tìm kiếm từ khóa trên Google thay vì truy cập trực tiếp vào liên kết chính thức, có khả năng rất cao họ sẽ trở thành con mồi của những kẻ xấu. Do đó, CPR đã cảnh báo người dùng “kiểm tra kỹ các URL”.

Squid Game

Nguồn: CPR

Vụ kéo thảm trên Squid Game

Trong khi đó, CEO Changpeng Zhao của Binance cũng lưu ý về vụ lừa đảo token Squid Game bị cáo buộc diễn ra gần đây. Theo Coinmarketcap, trang web không còn hoạt động.

Squid Game

Nguồn: Coinmarketcap

CZ lưu ý:

“Không phải không có dấu hiệu cảnh báo về dự án… Bất chấp các dấu hiệu cảnh báo, nhà đầu cơ vẫn tiếp tục mua token, đẩy giá lên theo cấp số nhân trước khi những người sáng lập rút hết thanh khoản trong vài phút, lấy tiền của nhà đầu tư trong quá trình này”.

Coin Squid Game đã tăng hơn 75.000% trong thời gian ngắn, đến mức nhà phân tích Mr. Whale cũng quan tâm đến sự hấp dẫn của nó bất chấp rủi ro.

CZ cho biết trên blog của công ty rằng Binance đang “làm việc để xác định và liệt các địa chỉ liên kết với các nhà phát triển của nó danh sách đen”. Ngoài ra, họ đang triển khai nhiều chức năng để phát hiện “tác nhân xấu” và cùng với cơ quan thực thi pháp luật để có hành động.

Lừa đảo DeFi trở nên phổ biến với số lượng các vụ lừa đảo đạt mức kỷ lục vào năm 2021. CZ cũng nói rằng không thể cấm hoặc xóa vì chúng là các dự án “hoàn toàn do cộng đồng dẫn dắt” trên BSC.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *