Polkadot (DOT) là gì?

Được thành lập từ năm 2016 bởi đồng sáng lập Ethereum Gavin Wood, Polkadot (DOT) – được mệnh danh là “kẻ giết Ethereum” – đã trải qua một quá trình phát triển và trưởng thành đầy khó khăn, phải tới gần cuối năm 2020 thì Polkadot mới lọt vào top 10 đồng coin lớn nhất thế giới sau khi hệ sinh thái của nó phát triển mạnh.

Tổng quan


Polkadot là một Blockchain Platform cho phép các blockchain khác kết nối với nhau theo cách trustless (không cần tín nhiệm) và chia sẻ dữ liệu xuyên chuỗi để tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái. Nói cách khác, Polkadot là một công nghệ đa chuỗi (multi-chain), nhưng nó có khả năng mở rộng cao và không đồng nhất. Người sáng lập Gavin Wood từng ví mạng Polkadot giống như bản nâng cấp 2.0 đang được phát triển của Ethereum.

Đây là lý do mà Polkadot được nhiều người gọi với cái tên “kẻ giết Ethereum” và không chỉ vậy, nó còn là đối thủ cạnh tranh nặng ký của các nền tảng blockchain tương tự khác như Cosmos (ATOM) hay EOSIO (EOS). Polkadot hướng tới mục tiêu tạo ra một “Mạng phi tập trung”, nơi người dùng có thể tự kiểm soát danh tính và dữ liệu mà không phải phụ thuộc vào bên thứ ba như tổ chức hay chính phủ. Web3 Foundation – tổ chức điều hành mạng lưới Polkadot – đã mô tả nó là “blockchain thế hệ tiếp theo”.

Polkadot giải quyết những vấn đề gì?


 • Khả năng mở rộng: Khả năng mở rộng thể hiện ở tốc độ giao dịch, hay tốc độ xử lý giao dịch của một blockchain.
 • Sự chấp nhận: Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số công chúng trên toàn thế giới. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để mọi người có thể sử dụng nó như cách chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng blockchain vào công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Khả năng tương tác: Hiện nay, nhìn chung các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau. Token trên chain riêng không thể chuyển đổi qua lại. Các giải pháp multi-chain vẫn còn rất mới và ít.
 • Đổi mới dễ dàng: Việc tạo blockchain tuỳ chỉnh chỉ chiếm vài phút bằng cách sử dụng Substrate framework. Điều bạn cần làm là kết nối chuỗi của bạn với Polkadot, còn việc tương tác và bảo mật sẽ ngay lập tức được thực thi.
 • Không cần chia tách (Forkless): Polkadot có thể nâng cấp hệ thống mà không cần các đợt hardfork, khả năng này cho phép Polkadot dễ dàng thích ứng với các thay đổi và nâng cấp cho các công nghệ mới.
 • Bảo mật: Dữ liệu sẵn có và sơ đồ tính hợp lệ của Polkadot cho phép các chuỗi tự chủ trong việc quản lý của họ nhưng vẫn có sự thống nhất trong bảo mật.
 • Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Giải pháp của Polkadot là gì?


Ý tưởng của Polkadot gồm một Mainchain (Relay Chain), giải pháp mở rộng Layers 2 (Para Chain) và cầu nối với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relaychain: Là Central Chain của Polkadot, có nhiệm vụ kết nối Validates với các Parachain. Cụ thể, các Validators (người xác thực) sẽ Stake DOT trên Relaychain để bảo vệ mạng lưới, các giao dịch bao gồm quản trị mạng. Phí giao dịch trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Parachain.
 • Parachain: Là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Cơ bản Parachain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể là Dapp (ứng dụng phi tập trung) hay một Data Structure (cấu trúc dữ liệu), miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể được xác thực bởi các Validators được gán cho Para Chain đó. Hầu hết các tính toán xảy ra trên toàn bộ mạng Polkadot sẽ xảy ra trên Parachain.
 • Parathread: Tương tự như Parachain nhưng với mô hình trả tiền khi sử dụng. Tiết kiệm hơn cho các blockchain không cần kết nối liên tục với mạng lưới.
 • Bridges Chain: Có thể hình dung nó là cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Thông tin chi tiết về DOT coin


Polkadot token (DOT) là token gốc của blockchain Polkadot. DOT sẽ được sử dụng với những mục đích đặc trưng của một token gốc trên nền tảng blockchain như:

 • Quản trị: Cho phép các chủ sở hữu hoàn thành quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng. Bao gồm trong chức năng quản trị này là xác định phí của mạng, lịch trình bổ sung parachains, và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.
 • Staking: Tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận làm nền tảng cho Polkadot. Để nền tảng hoạt động và cho phép các giao dịch hợp lệ được thực hiện trên các parachain, Polkadot sẽ dựa vào các holder DOT đóng vai trò tích cực. Những người tham gia sẽ staking DOT của họ để thực hiện các chức năng này.
 • Bonding & Payment: DOT sẽ được trao làm phần thưởng cho việc tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần liên kết các DOT để thêm các parachain mới, đây là một loại Proof of Stake.

Thông tin cơ bản về DOT token

 • Tên token: Polkadot
 • : DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Tiêu chuẩn token: DOT
 • Loại token: Tiện tích, quản trị
 • Tổng cung: 1,095,100,722 DOT
 • Cung lưu hành: 1,014,151,589 DOT

Phân bổ DOT coin

 • Polkadot sale: 50%.
 • Web3 Foundation: 30%.
 • Phân bổ trước khi ra mắt: 20%.

Đội ngũ phát triển của Polkadot


 • CEO – Tiến sĩ Gavin Wood: Đồng sáng lập và cựu CTO của mạng lưới blockchain Ethereum. Đồng sáng lập của Parity Technology. Ông là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp blockchain, người góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.
 • Robert Habermeier: Đồng sáng lập Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow – Quỹ đầu tư của “ông trùm thung lũng Silicon” Peter Thiel – người là cha đỡ đầu cho nền tảng mạng xã hội Facebook.
 • Peter Czaban: Peter hiện là CTO của Web3 Foundation. Anh có bằng thạc sĩ tại đại học Oxford về khoa học máy tính và đặc biệt chú trọng vào chuyên ngành Machine Learning.

Tạo ví lưu trữ đồng DOT coin ở đâu an toàn nhất?


Để lưu trữ đồng Polkadot bạn có khá nhiều lựa chọn, ngoài các ví dành riêng cho DOT coin, bạn cũng có thể sử dụng các ví đa chain và cả ví sàn giao dịch.

Polkadot đã ra mắt ví dành riêng cho DOT (https://polkadot.js.org/), tuy nhiên, các ví này hướng tới nhà phát triển và staking, nên khá phức tạp và khó sử dụng. Bạn đọc nên sử dụng các nền tảng ví bên thứ ba, một số loại bạn có thể lựa chọn:

 • Ví sàn: Tất cả các sàn giao dịch hỗ trợ DOT, chẳng hạn như Binance
 • Ví Mobile: Trust Wallet, Polkawallet
 • Extension: MetaMask, Binance Smart Chain
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor

Mua bán DOT coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


DOT hiện là một đồng coin rất phổ biến, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đã niêm yết. Dưới đây là một số sàn bạn có thể lựa chọn để mua bán DOT token:

BinanceKrakenHuobi GlobalGate.io
KucoinCoinbaseOKExBitfinex
PoloniexCrypto.comBittrexBithumb Global
Coinlist ProLiquidCoinExBigONE
PancakeSwap (V2)UpbitCoinFLEXZB.COM

Và còn một số sàn khác nữa, trong đó sàn Binance vẫn là sàn có khối lượng giao dịch đồng DOT lớn nhất, khoảng gần 400 triệu USD trong 24 giờ qua.


Có nên đầu tư vào Polkadot (DOT) không?


Polkadot được xem là một trong những dự án ICO lớn nhất vào năm 2017 khi huy động được hơn 200 triệu USD thông bán token trong vài tháng. Suốt quá trình phát triển kể từ đó, dự án gặp không ít khó khăn và phải mãi tới tháng 5 năm 2020 mới khởi chạy mainnet và thực sự bùng nổ vào cuối năm. Việc lọt vào top 10 trên CoinMarketCap đã chứng tỏ Polkadot là một khoản đầu tư đáng giá và cho thấy những lợi ích mà dự án mang lại trong áp dụng thực tế.

Là một Blockchain Platform và hiện cũng đã có rất nhiều dự án tích hợp, cùng với đó là team phát triển tài năng, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực blockchain, Polkadot được xem là dự án đầy hứa hẹn trong dài hạn.

Lời kết

Bạn đọc nên có những nghiên cứu và đánh giá riêng để có quyết định đầu tư đúng đắn. Bài viết này chỉ cung cấp thông tin để bạn đọc tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *