Những điều trader cần chú ý để bot không đánh cắp Ethereum khi tham gia airdrop

Các bot giao dịch đã chiến đấu để chạy trước (front-run) các giao dịch token WTF sau đợt airdrop sớm vào hôm thứ Sáu của fees.wtf. Một số bot đã kiếm được hàng nghìn USD lợi nhuận và nhiều trader đã rơi vào bẫy.

Bot tấn công fees.wtf airdrop

Đợt airdrop fees.wtf đã giúp nhiều người nhận ra thế giới khốc liệt của bot trên Ethereum.

fees.wtf, trang web cho phép người dùng Ethereum kiểm tra lượng gas mà họ đã chi cho các giao dịch, đã bắt đầu đợt phát hành token vào đầu hôm thứ Sáu. Người dùng Ethereum đã được phân bổ token WTF tùy thuộc vào lượng gas mà họ đã chi cho các giao dịch và số lượng giao dịch thất bại mà họ đã phát sinh.

Đợt airdrop theo sau một số đợt phân phối Ethereum tương tự trong vài tuần qua. Vào đêm Giáng sinh, OpenDAO đã tiến hành drop token SOS của mình cho các trader OpenSea NFT. Sau đó, Gas DAO và LooksRare đã nhanh chóng cho ra mắt token của họ. Tuy nhiên, trong khi các nhà phát triển của airdrop trước đây đảm bảo rằng các pool của họ có đủ thanh khoản, để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch, thì có vẻ như fees.wtf lại không.

Theo dữ liệu của Etherscan, tổng thanh khoản ban đầu được cung cấp cho pool WTF/WETH trên Uniswap chỉ đạt 2.211 WTF và 0.000001 WETH. Ngay sau khi pool được thiết lập, các bot giao dịch đã nhảy vào, làm cạn kiệt thanh khoản và khiến giá WTF tăng đột biến. Các bot tiếp theo đã cố gắng rút hết thanh khoản, cuối cùng khiến trader trả một lượng lớn Ethereum nhưng sẽ chỉ nhận lại được ngày càng ít WTF.

bot

Biểu đồ hiển thị mức giá cao nhất mà người dùng đã trả cho WTF | Nguồn: Substreight

Trong khi một số giao dịch này là các cuộc tấn công sandwich (một hình thức front-run) từ các bot MEV nâng cao, một số cũng có vẻ là do các trader bị mắc bẫy bởi sự trượt giá quá cao và các bot quá chậm trong việc trích xuất thanh khoản. Người dùng không quen thuộc với các tính năng nâng cao của Uniswap đã gửi giao dịch với độ trượt giá 95 – 99%, có nghĩa là họ chỉ nhận được một phần nhỏ so với những gì mong đợi, do tính thanh khoản của pool giao dịch quá thấp.

Một bot đã trích xuất 58 ETH từ pool thanh khoản bằng cách mua tất cả WTF còn lại của pool trong giao dịch đầu tiên, và sau đó bán lại chúng với giá gần gấp sáu lần giá mà nó đã mua. Bot đã có thể làm điều này bằng cách trả khoảng $ 2.854 phí gas để đảm bảo các giao dịch của nó sẽ được xử lý trước bất kỳ ai khác.

Một bot khác đã chi 850 ETH để mua 97 WTF, với giá token được đặt ở mức hơn $ 28.600. Tuy nhiên, giống như bot trước đó, giao dịch này là một phần của chiến lược MEV phức tạp, cuối cùng mang lại cho bot lợi nhuận ròng là 0,08 ETH sau khi trừ phí gas.

Trong khi các bot giao dịch chiến đấu với nhau trong pool WTF/WETH có tính thanh khoản thấp, thì rất có khả năng các trader cá nhân khác đã mắc kẹt trong lúc hỗn loạn. Dữ liệu on-chain cho thấy nhiều giao dịch của người dùng cố gắng rút tiền bằng một lượng lớn WTF được airdrop, nhưng chỉ nhận được số Ethereum rất nhỏ.

bot

Đổi 12.855 WTF lấy khoảng 0,00002 WETH với phí gas $ 450 | Nguồn: Etherscan

Do các vấn đề thanh khoản nghiêm trọng mà bot giao dịch gây ra, nhiều người dùng đã chỉ trích fees.wtf trên Twitter. Đáp lại, các nhà phát triển của dự án đã đăng tải bái viết đánh giá tình hình trên Discord, đảm bảo với 73.000 thành viên của máy chủ rằng các hợp đồng thông minh chưa bị khai thác và các vấn đề thanh khoản có liên quan đến Uniswap. Tuy nhiên, nhiều thành viên đã chỉ trích quyết định triển khai pool WTF/WETH với mức độ thanh khoản thấp như vậy, khiến cho các bot thao túng pool này cực kỳ dễ dàng.

Trong thời gian diễn ra đợt airdrop, đội ngũ phát triển fees.wtf đã thông báo rằng, sẽ có phí 0,01 ETH để yêu cầu airdrop WTF ngoài phí gas. Người dùng có thể tạo mã giới thiệu trên trang web fees.wtf và họ sẽ nhận được một nửa phí nếu người dùng khác sử dụng mã của họ. Các nhà phát triển đã giải thích trên Discord rằng, họ triển khai phí để “giúp wtf được quảng bá rộng rãi hơn” và do đó “đội ngũ phát triển không cần phải phân bổ quá nhiều token”.

fees.wtf cũng đã rút 150 Ethereum về Binance vào tuần trước, sau khi chấp nhận đóng góp cho dự án. Điều thú vị là các bot sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tận dụng tính thanh khoản thấp nếu 150 Ethereum được thêm vào pool trước khi ra mắt. fees.wtf vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Nhiều nhà phê bình đã lên tiếng chỉ trích fees.wtf trong việc xử lý airdrop. Người dùng Twitter levels_crypto đã mô tả WTF là “ponzi”. Máy chủ fee.wtf trên Discord cũng nhận được rất nhiều lời phàn nàn, với nhiều thành viên cáo buộc rằng họ đã bị nhóm “cấm cửa” sau khi đặt câu hỏi về việc rút tiền về Binance.

Cũng cần lưu ý rằng, airdrop nhằm cung cấp khoản hoàn lại tạm thời cho phí gas mà người dùng đã trả trước đó để sử dụng Ethereum, nhưng chính đợt drop này đã khiến phí gas tăng đột biến đến mức phi lý, dẫn đến lượng Ethereum trị giá hơn 7,6 triệu USD bị đốt cháy.

WTF hiện được giao dịch ở mức $ 0,122. Theo fees.wtf, số lượng token trung bình được trao là khoảng 275 WTF. Ở mức giá hiện tại, phí gas để yêu cầu 275 token sẽ vượt xa giá trị thị trường của chúng.

bot

Biểu đồ giá WTF | Nguồn: Coinmarketcap

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *