Dự án Cosmos & ATOM coin là gì?

Đồng coin đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử sau khi chính thức khởi chạy mainnet vào ngày 14/03/2019 mang tên Cosmos Hub, và token ATOM đang được rất nhiều sàn giao dịch lớn niêm yết, trong đó có cả Binance.

Cosmos (ATOM) là gì?


Cosmos (mã token: ATOM) là một mạng lưới phi tập trung có khả năng kết nối các Blockchain độc lập lại với nhau, giúp mở rộng quy mô và có thể tương tác giữa các blockhain với nhau. Cosmos ra đời nhằm xây dựng một nền tảng cho một nền kinh tế token mới, một “Internet của các Blockchain”. Các nền tảng blockchain hiện hành không thể liên lạc được với nhau, chúng khó xây dựng và chỉ có thể xử lý một số lượng nhỏ giao dịch mỗi giây. Cosmos giải quyết được những vấn đề phức tạp nhất về khả năng mở rộng, khả năng sử dụng và khả năng tương tác.

Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos


  • Tendermint Core: Là một công cụ blockchain luôn sẵn sàng để sử dụng với giao thức đồng thuận Chống Gian lận Byzantine (BFT). Tendermint Core có thể được sử dụng để xây dựng các blockchain công khai và riêng tư. Cơ chế đồng thuận cung cấp tính hữu hạn và bảo mật ngay lập tức, ưu tiên sự an toàn.
  • Cosmos SDK: Là gói công cụ giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps) của riêng họ.
  • Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Là một ngôn ngữ bất khả tri, cho phép các nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Là giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.

Đội ngũ phát triển của dự án Cosmos


  • Jae Kwon: Ông là CEO và người sáng lập Tendermint. Ông cũng từng là đồng sáng lập của “I done this” – một ứng dụng năng suất cho các đội nhóm. Ông cũng đã có nhiều đóng góp cho các dự án như Scramble.io, Flywheel networks, và Yelp.
  • Ethan Buchman: CTO và đồng sáng lập, có bằng Thạc sĩ của Đại học Guelph và hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà khoa học nghiên cứu. Công việc đầu tiên của ông trong không gian blockchain là với Eris Industries vào năm 2014.
  • Peng Zhong: Người đứng đầu bộ phận thiết kế, có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà phát triển JavaScript cho Nylira, một công ty phát triển web.
Cosmos Team

Ngoài ra, dự án Cosmos hiện cũng đang được chống lưng bởi một số ông lớn như quỹ đầu tư Paradigm và Bain Capital. Tổ chức Interchain Foundation của Thuỵ Sĩ cũng được cho là đã hợp tác phát triển cùng dự án này.

Tỷ giá của đồng Atom coin hiện tại


Tỷ giá của đồng Atom coin theo thời gian thực

Tạo ví lưu trữ đồng ATOM coin ở đâu an toàn nhất?


Các nhà phát triển của dự án Cosmos đã cho ra mắt nền tảng ví chính thức cho đồng ATOM coin, hiện người dùng có thể tạo ví Cosmos coin trên web online với Lunie và điện thoại (hệ điều hành IOS và Android) với Cosmostation. Bạn cũng có thể lưu trữ đồng ATOM trên  các nền tảng ví của bên thứ ba như ImToken và Wetez.

Mua bán ATOM coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín?


ATOM coin hiện đang là đồng tiền ảo khá HOT, rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn đã thông báo niêm yết Cosmos coin. Dưới đây mình sẽ liệt kê những sàn hiện đang hỗ trợ mua bán ATOM coin, danh sách này sẽ còn được bổ sung nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới. Bạn có thể lựa chọn một trong số các sàn dưới đây để mua bán Cosmos coin, nên chọn những sàn có volume lớn để có tính thanh khoản cao hơn.

BinanceBiboxHotbitHuobi Global
OKExGate.ioPoloniexBitForex
GDACCoinoneKrakenBittrex
DragonEXTOKOKBitfinexBigONE
Huobi KoreaABCCTrade.io

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin ATOM


Lời kết

Cosmos là một trong những giải pháp đầu tiên giúp tạo ra các blockchain có khả năng tương tác với nhau và hiện nó vẫn là một sự lựa chọn phổ biến. Tendermint (BFT) và Cosmos SDK là hai công cụ mạnh mẽ được sử dụng rất nhiều trong việc tạo ra các blockchain khác. Tuy nhiên, kể từ năm 2017, cộng đồng đã dành sự tập trung vào các sidechain với các blockchain có lưu lượng truy cập cao như Ethereum. Vì vậy, liệu Cosmo có tiếp tục phát triển mạnh mẽ được hay không vẫn là điều khó nói trước. Tuy nhiên, Cosmos đang có kế hoạch mở rộng, đi theo các trào lưu như NFT, tài sản thế chấp DeFi và stake liên chuỗi. Điều đó có thể mang lại sự phổ biến cùng cơ hội phát triển mạnh mẽ cho Cosmo trong tương lai.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *