Đốt coin là gì? Tại sao phải đốt coin trong quá trình lưu thông?

Đốt coin là một sự kiện khá quen thuộc đối với những nhà đầu tư đồng tiền mã hóa. Đốt coin nghe có vẻ nực cười khi hiểu theo nghĩa đen là đem coin của mình đi đốt thành tro. Thế nhưng thực tế đốt coin không phải là việc dùng xăng dầu thiêu rụi đống coin của bạn đâu. Mà hiểu chính xác là việc loại bỏ vĩnh viễn các đồng coin bị đốt ra khỏi thị trường cung đang lưu thông. Vậy tại sao lại phải thực hiện sự kiện đốt coin này? Đốt coin được thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy đi vào bài viết sao đây để hiểu rõ về nó nhé.

Nội dung bài viết

Đốt coin là gì? 

Đốt coin hay còn gọi là burn token coin là quá trình chuyển token đến một nơi chứa những chìa khóa riêng tư không ai có thể đánh cắp được những người đào tiền mã hóa hay gọi là thợ mỏ. Hay nói cách khác đốt coin là việc loại bỏ đồng coin ra khỏi lưu thông nhằm giảm lượng cung coin trên thị trường. 

Quá trình diễn ra sự kiện đốt token

Nếu muốn đốt coin bạn sẽ sử dụng tính năng đốt coin được thiết lập sẵn, sau đó xác nhận rằng bạn muốn đốt lượng coin nhất định nào đó.

Hợp đồng thông minh sau đó sẽ xác minh với bạn rằng lượng coin còn trong ví của bạn so với lượng coin mà bạn muốn đốt đi là hợp lệ, trong đó lượng coin còn trong ví của bạn phải mang số dương. 

Trường hợp bạn không đủ coin hoặc số lượng coin muốn đốt của bạn không hợp lệ (nhỏ hơn hoặc bằng 0) thì hợp đồng không được thiết lập tính năng đốt không được hợp lệ và sẽ không được thực thi. Còn nếu bạn có đủ thì lượng coin đốt mà bạn yêu cầu sẽ bị loại trừ ra khỏi ví của bạn và bị xóa vĩnh viễn ra khỏi nguồn cung lưu thông.

Lượng coin được đốt thành công thì chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn không thể phục hồi.

Tại sao phải đốt coin trong quá trình lưu thông? 

Đốt coin nghe có vẻ khó tin, vì nhiều người nghĩ rằng burn token như việc đốt tài sản của mình. Nhưng thực chất không phải vậy, mà ẩn bên trong là những lợi ích mà các chủ dự án nhận được. Và các mục đích đó là gì chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sự tăng trưởng giá trị của đồng coin

Giảm nguồn cung đồng coin trong thị trường làm gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư về token (theo quy luật cung cầu). Hay nói cách khác lượng token có sẵn trên thị trường càng ít thì tỷ giá hối đoái của chúng sẽ được tăng cao hơn. Cách này nhằm mục đích tăng giá trị của đồng tiền mã hóa lên khi nguồn cung gia tăng theo cơ chế lạm phát. Chính vì thế mà hầu hết các dự án đều hạn chế số lượng các đồng tiền điện tử được phát hành để làm tăng giá trị của chúng.

Việc đốt coin còn giúp dự án trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư hơn trong dài hạn vì giá trị của các đồng tiền có sự tăng trưởng được đảm bảo.

Sửa các lỗi sai của dự án tạo ra

Việc đốt coin có thể giải quyết các lỗi sai vô tình được tạo ra của dự án. Việc các loại sai xảy ra là do số lượng coin cao hơn so với dự kiến, hay tạo ra các token không hợp lệ do lỗi kỹ thuật hoặc các đồng coin được phát hành không phù hợp để giao dịch trong lưu thông. 

Việc đốt diễn ra vô cùng đơn giản bằng việc gửi chúng đến địa chỉ đặc biệt mà không thể rút được, việc này đảm bảo rằng xử lý an toàn được các cái khoản dư thừa không mong muốn.

Xử lý các đồng không bán được

Các dự án đều giới hạn về các số lượng đồng token bán ra với mục đích huy động vốn trong thời gian ban đầu ICO. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì lượng đồng coin này không bán hết, chủ các dự án có thể bán chúng để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, cách xử lý tốt nhất là đốt các đồng token dư thừa, việc làm này có thể tránh khỏi những cáo buộc về việc dự án có thêm mục đích khác ngoài việc kinh doanh. 

Phân chia cổ phần cho cho các cổ đông

Thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông thì chủ của các dự án có thể thưởng cho các cổ đông bằng những token và các cổ đông này sẽ đốt cháy đồng coin nhận được nhằm mục đích gia tăng giá trị tài sản của họ, vì khi đốt cháy các token sẽ làm tăng giá trị của chúng do thiếu hụt các nguồn cung nhân tạo trong lưu thông.

Tóm lại việc đốt coin nhằm mục đích chính là giảm cơ chế lạm phát để tăng giá trị dự án, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong dài hạn và với khoảng đầu tư lớn. Chúng không có nghĩa là đốt tài sản theo nghĩa đen mà ngược lại tăng giá trị coin.

Rủi ro khi đốt token 

Rủi ro lớn nhất của việc đốt token là xem đây là một sự kiện tích cực. 

Chúng ta nhằm lẫn rằng việc đốt coin làm gia tăng giá trị của chúng khi lượng cung trong thị trường lưu thông trở nên khan hiếm. Và cho đó là xu hướng tích cực trong tương lai. Thế nhưng không phải vậy. Vì chúng ta tin rằng chúng thật sự khan hiếm nên cầu tăng cao với kỳ vọng chúng thật sự tăng giá trị của mình, nhưng song song đó có rất nhiều cách khác để tạo ra coin. Chẳng hạn như ví dụ về Bitcoin cũng tạo ra các token mới trong một vài trường hợp thông qua hardfork. 

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về Đốt coin là gì, Quy trình đốt, Các lý do sâu xa mà một số nền tảng phải đốt coin trong quá trình lưu thông, cũng như Những rủi ro khi đốt token. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn và giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về thị trường crypto.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *