Dapp là gì? Ý nghĩa của nó trong phi tập trung hóa

DApp là gì?

DApp là viết tắt của từ Decentralized Applications (Ứng dụng phi tập trung), là một loại ứng dụng blockchain mới đang thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp.

Vì phi tập chung nên DApps được phân quyền hoàn toàn, có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào. Một DApp sử dụng công nghệ blockchain và chạy trên một mạng ngang hàng, nó hoàn toàn trái ngược với một mạng máy tính duy nhất. Trong mạng ngang hàng, thông tin được phân phối liên tục giữa những người tham gia thay vì được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm. Mạng ngang hàng chịu tốc độ và hiệu suất chậm hơn so với máy chủ tập trung, và nó sẽ được cũng cố khi số lượng tham gia ngày càng đông hơn.

Lịch sử ứng dụng là một quá trình lâu dài. 

Từ năm 1983, Steve Jobs đã nói về cái mà bây giờ được biết đến là cửa hàng ứng dụng(app store). Vào thời điểm đó, người dùng được yêu cầu mua ứng dụng trước khi thực sự thử dùng chúng. Theo hướng này, Steve Jobs đã giải thích cách một cửa hàng ứng dụng có thể phá vỡ định mức hiện tại bằng cách sử dụng một cửa hàng đĩa hát tương tự. Mọi người biết đĩa hát nào họ muốn mua bởi vì họ được nhận mẫu miễn phí trên radio.

Trong tầm nhìn của Jobs, ngành công nghiệp phần mềm cần một cách tiếp cận tương tự trong đó người dùng có thể kiểm tra ứng dụng trước và sau đó tải bản đầy đủ. Một phần tư thế kỷ sau, trong năm 2008, Apple App Stoređã được ra mắt.

Được biết đến như là một “khonh khc giao din người dùng” quan trọng, sự khởi đầu của App Store cho phép các nhà phát triển tạo và tải lên các ứng dụng của họ một cách dễ dàng, tạo ra doanh thu và tiếp cận hàng triệu người. Đồng thời, người dùng thông thường có thể truy cập vô số các chương trình mới chỉ đơn giản bằng cách tải chúng và / hoặc mua chúng từ app store.

Có bao nhiêu loại dApp

Hiện giờ, thị trường đang tồn tại ba loại DApps khác nhau:

Loại 1 : DApps có blockchain riêng.

Loại 2 : DApps sử dụng DAPPs Kiểu loại 1 để hoạt động: các DApps này là các giao thức và phải có token để hoạt động.

Loại 3 : DApps sử dụng các giao thức của DApps loại 2 nhưng cũng là các giao thức phát hành và yêu cầu token.

Ethereum hiện là nền tảng DApp phổ biến nhất và là một ví dụ tuyệt vời về DApp loại 1. Các nền tảng phổ biến khác bao gồm NEO, EOS và Bitcoin. Nhiều DApps Bitcoin đang chuyển sang các nền tảng như Ethereum, để có tốc độ nhanh hơn và tính linh hoạt cao hơn cho các trường hợp sử dụng khác nhau.

DApps được xây dựng dựa trên giao thức Ethereum là ví dụ về DApps loại 2. Ví dụ như: Giao thức 0x được xây dựng trên blockchain Ethereum để tăng sức mạnh cho các trao đổi phi tập trung.

DApps loại 3 được xây dựng theo các giao thức loại 2 hiện có. Một ví dụ về DApp loại 3 là sàn giao dịch phi tập trung DDEX, hoạt động trên giao thức 0x.

Một câu hỏi người ta có thể hỏi là liệu sự phát triển của DApps mới có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin hay giá của Ethereum không. Sẽ không có câu trả lời rỏ ràng cho câu hỏi này. Bởi khi các Dapp này phát triển mạnh, thì nhu cầu về tiền điện tử đó sẽ tăng lên, là dấu hiệu tốt cho sự tăng giá cả của đồng coin đó, mặt khác, khi các Dapp này phát triển, nó sẽ khiến mạng lưới chậm hơn, thời gian giao dịch tăng lên, điều này có thể làm tổn thương giá cả của đồng coin đó.

Đối với Bitcoin, nó là một loại tiền tệ ngang hàng hàng đầu thế giới và có DApp hạn chế so với Ethereum, nên số lượng DApps không đủ để ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch của nó, nên Dapps trên mạng lưới Bitcoin, có thể  sẽ không ảnh hưởng xấu đến giá cả Bitcoin.

Còn Ethereum, tuy nó đã trải qua một bước nhảy vọt về giá trị trong năm 2017 vì tiềm năng hợp đồng thông minh (một loại DApp), sự gia tăng nhu cầu của mạng lưới trong tương lai có thể ảnh hưởng tốt đến giá cả của Ethereum. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào việc Ethereum có thể mở rộng quy mô mạng lưới, để nó có thể đáp ứng nhu cầu của DApps trong tương lai hay không.

ng dng của Dapp.

Các ứng dụng tiềm năng cho các DApps blockchain này là vô tận. Họ có thể giải quyết nhiều vấn đề trong thế giới thực trong rất nhiều lĩnh vực như: xác thực danh tính, quản lý cung ứng, giao thực phẩm, dịch vụ âm nhạc và một loạt các chức năng khác sẽ trở nên rõ ràng hơn khi công nghệ blockchain được phát triển rỏ nét hơn. Tất cả các ngành công nghiệp này có thể được hưởng lợi từ DApps bằng cách tăng cường bảo mật ứng dụng, tích hợp với tiền điện tử và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

DApps Ethereum.

Để truy cập vào các dApp đòi hỏi một trình duyệt Ethereum đặc biệt. Một trong những ví dụ phổ biến của một dApp là Augur, một thị trường dự đoán phân quyền giao tiếp trực tiếp với mạng lưới Ethereum mà không phải qua các máy chủ trung gian.

Hai ví dụ khác là ví Mist và MetaMask. Là một dApp, ví Mist là một trong những ứng dụng lâu đời nhất trên mạng lưới Ethereum. Nó cho phép người dùng tương tác với ví của họ và với các ứng dụng phân quyền trên mạng lưới. Tuy nhiên Mist yêu cầu người dùng tải về Ethereum Blockchain. Mặt khác, MetaMask cung cấp một phần mở rộng đơn giản có thể biến trình duyệt web của bạn thành một trình duyệt Ethereum.

Tuy nhiên, con đường hướng tới phân quyền sẽ rất dài và Ethereum vẫn còn non trẻ. Mặc dù có hàng trăm dự án sử dụng Blockchain của nó cho crowdfunding, ít ứng dụng phân tán hoàn toàn được đưa ra và thậm chí ít ứng dụng hơn thực sự xuất sắc. Hầu hết các dự án về Ethereum vẫn sử dụng các phần tập trung để cung cấp sản phẩm của họ.

Ví dụ, một trong những trò cờ bạc dApp đầu tiên trên Ethereum có thể được sử dụng đơn giản bằng cách gửi các giao dịch đến địa chỉ hợp đồng thông minh tương ứng mà sau đó sẽ xử lí toàn bộ quá trình. Mặc dù các hợp đồng thông minh là thành phần chính của dự án nhưng nó vẫn dựa vào một trang web tập trung để hiển thị địa chỉ và cung cấp giao diện người dùng.

Các dự án khác đang sử dụng Ethereum Blockchain như một trong nhiều thành phần của dự án của họ chứ không phải cho việc triển khai các dApp cụ thể. Các thành phần này có thể bao gồm các giao dịch và các lớp ưu đãi đến cơ chế phát hành cổ phiếu và các loại token có giá trị hậu thuẫn khác. Trong hầu hết các trường hợp, Ethereum không khác mấy so với một nền tảng ICO.

DApps có bị lạm dụng không?

Nhiều ứng dụng phân quyền đã được lợi dụng trên “s cường điu” dApp, sử dụng từ “phân quyn” một cách khá tự do. Giờ đây rõ ràng rằng con đường dẫn đến ứng dụng phân quyền đầy đủ sẽ mất nhiều năm. Cho đến lúc đó, có vẻ như thị trường sẽ có thể bão hòa với tất cả các token và coin ứng dụng cụ thể đang được phát hành hàng ngày.

Với hầu hết các nhà phát triển tận dụng các token mới cho việc mua hàng, quảng cáo và phần thưởng trong ứng dụng, sự thiếu khả năng tương tác giữa các dApp là kết quả không thể tránh khỏi.

Không chỉ sự độc quyền được xây dựng bởi các công ty như Google và Apple gây tổn hại cho các nhà phát triển và người dùng về mặt kinh tế, nó còn đem lại thêm một số vấn đề như thiếu tính minh bạch khi chấp thuận app store và thiếu sự riêng tư cho người dùng có dữ liệu được thu thập và bán mà thường không có kiến thức.

Để giải quyết vấn đề này và các vấn đề vốn có trong ngành công nghiệp ứng dụng truyền thống, một trong những app store phổ biến nhất trên thế giới đã đưa ra một giao thức mới cho các ứng dụng và app store có thể là nền tảng chung cho việc phân cấp hoàn toàn.

Hệ thống do cửa hàng đưa ra nhằm loại bỏ sức mạnh từ những bên trung gian như Google và Apple, những người gặt hái hầu hết những lợi ích đến từ công việc của các nhà phát triển.

Con đường hướng ti phân quyn

Hệ thống này cho phép các ứng dụng và cửa hàng ứng dụng trở nên hiệu quả hơn cho các nhà phát triển và người dùng. Các nhà phát triển ứng dụng cũng được hưởng lợi từ một hệ thống danh tiếng không thể thay đổi mở rộng đến tất cả các cửa hàng ứng dụng bằng cách sử dụng giao thức.

Mặc dù các ứng dụng và cửa hàng ứng dụng sẽ không bao giờ được phân quyền hoàn toàn, con đường này có thể tạo ra nền tảng quan trọng cho nền kinh tế ứng dụng phân quyền. Một khi bước đầu tiên được thực hiện, những tiến bộ kỹ thuật có thể tiến hành để đảm bảo rằng những ứng dụng này có khả năng chống tấn công và kiểm duyệt 100%.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *