Cách tạo tiền điện tử và cách tạo mã thông báo tiền điện tử

Giới thiệu

Vì vậy, bạn đã nghe nói về Bitcoin, Ethereum và có thể là các loại tiền điện tử khác đã làm điên đảo thế giới. Bạn đang muốn tham gia bằng cách nào đó… Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tạo tiền điện tử của riêng mình?

Đó là một ý tưởng cấp tiến – tạo ra tiền của riêng bạn. Tiền điện tử là loại tài sản hoạt động tốt nhất trong những năm 2010. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tạo ra một loại tiền điện tử, ý tưởng cấp tiến của bạn có thể trở thành hiện thực.

1 đô la Bitcoin vào đầu những năm 2010 đã biến thành hơn 90.000 đô la vào cuối thập kỷ này. Mặc dù không phải mọi loại tiền điện tử đều thành công, nhưng việc tạo ra thứ gì đó có giá trị cực cao như vậy không còn nằm ngoài tầm với.

Cách tạo tiền điện tử: Cân nhắc kinh doanh

Trước khi bắt tay ngay vào việc phát triển tiền điện tử của riêng bạn, có một số quyết định quan trọng liên quan đến kinh doanh mà bạn sẽ muốn xem xét nếu bạn muốn dự án của mình không chỉ là một dự án thú vị.


1. Xác định mục đích cho tiền điện tử của bạn

Nếu bạn định tạo ra một loại tiền điện tử, có lẽ phải có lý do cho sự tồn tại của nó. Nếu không thì lý do gì khiến người ta phải sử dụng nó?

Nano là một ví dụ về tiền điện tử với một mục đích được xác định rõ ràng – thanh toán kỹ thuật số nhanh chóng và vô cảm.

Khi bạn có mục đích cho tiền điện tử của mình, hãy nhớ giải thích nó trong sách trắng, cùng với các khía cạnh khác của dự án của bạn.


2. Xem xét các tác động pháp lý

Khi không gian blockchain đã phát triển, sự giám sát theo quy định đối với không gian cũng tăng theo. Bạn muốn đảm bảo rằng mọi thứ bạn đang làm là hợp pháp trong toàn bộ quá trình bằng cách tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia pháp lý.


3. Xác định ngân sách

Tạo tiền điện tử của riêng bạn không phải là nhiệm vụ dễ dàng và có thể sẽ yêu cầu một số nguồn tài chính trừ khi bạn có thể tự mình lo những việc như phát triển, tài liệu và tiếp thị.

Mặc dù chi phí khác nhau giữa các dự án, nhưng đây là ước tính sơ bộ về những gì bạn có thể mong đợi:

LoạiThời gianTrị giá
Tư vấn pháp lýĐang diễn ra$ 20.000- $ 100.000 trở lên
Sự phát triển15 phút – 6 tháng +$ 0- $ 100.000 trở lên
Sách trắng và các tài liệu khác1-2 tuần$ 5.000- $ 7.000, hoặc khoảng $ 500 / trang
Kiểm toán an ninh1 tháng$ 3.000- $ 10.000 +
Tiếp thị xúc tiến1 tháng – 3 tháng +$ 10.000 / tuần
Liệt kê (trên các trang web liệt kê các dự án mới)1 tháng trở lên10.000 đô la trở lên

Tất nhiên, bạn có thể tự mình làm tất cả điều này miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến ​​thức chuyên môn cần thiết, hãy biết rằng việc tìm nguồn cung ứng có thể khiến bạn phải trả giá.


4. Thuê một nhóm phát triển mạnh mẽ

Trừ khi bạn đang tự phát triển tiền điện tử của mình, bạn sẽ cần những nhà phát triển mạnh mẽ để giúp đưa ý tưởng của bạn vào cuộc sống. Điều này có thể khó khăn vì nhu cầu đối với các nhà phát triển blockchain đang ở mức cao, trong khi nguồn cung các nhà phát triển blockchain có kỹ năng vẫn thấp. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đội phù hợp là rất quan trọng, vì các blockchain giải quyết số tiền khó kiếm được của mọi người và cần phải có kỹ thuật tốt.


5. Thuê chuyên gia đánh giá bên ngoài

Tìm thấy các nhà phát triển phù hợp để tạo ra tiền điện tử của bạn? Một lần nữa, vì đó là tiền của mọi người trên đường dây, bạn sẽ muốn kiểm tra gấp đôi và gấp ba để đảm bảo an ninh của bạn là hàng đầu. Đây là lúc các cuộc kiểm toán an ninh bên ngoài bắt đầu.

MakerDAO, một dự án có khoảng 400 triệu đô la tiền điện tử bị khóa trong các hợp đồng thông minh của nó tính đến thời điểm viết bài, thường xuyên trải qua các cuộc kiểm tra bảo mật bên ngoài.

MakerDAO là ứng dụng DeFi (tài chính phi tập trung) hàng đầu và đã chứng kiến ​​giá trị trong hệ sinh thái của nó bùng nổ, khiến nó trở thành mục tiêu của tin tặc. Tín dụng hình ảnh: DeFi Pulse

6. Quảng bá dự án của bạn!

Mặc dù bản thân việc tạo ra tiền điện tử của bạn dường như là không thể, nhưng hãy nhớ rằng sau khi tạo ra nó, bạn cần phải quảng bá nó! Bạn có thể có dự án tốt nhất trên thế giới nhưng nếu không ai biết về nó, bạn sẽ khó đạt được tiến bộ và phát triển mạng lưới.

Thông cáo báo chí, phương tiện truyền thông xã hội – đặc biệt là các kênh phổ biến với cộng đồng tiền điện tử như Twitter, Telegram, Reddit và Discord, và blog là nơi tốt để bắt đầu.


7. Nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng của bạn

Sau khi quảng bá dự án của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn tham gia và nuôi dưỡng cộng đồng của mình. Trả lời câu hỏi của họ và cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình của bạn. Nhiều dự án có nhóm quản lý cộng đồng với mục đích duy nhất là phát triển cơ sở người dùng trung thành. Những người chấp nhận đầu tiên của bạn sẽ trở thành người hâm mộ và nhà tiếp thị lớn nhất của bạn, vì vậy đừng bỏ bê họ!


Cách tạo tiền điện tử của riêng bạn

Vì vậy, trong thế giới tiền điện tử, có nhiều loại tài sản tiền điện tử khác nhau. Nhưng một sự phân biệt mà mọi người thường thực hiện là giữa tiền điện tử hoặc tiền xu và mã thông báo tiền điện tử. Tiền điện tử hoặc tiền điện tử là tài sản tiền điện tử có chuỗi khối riêng của chúng hoặc bản ghi các giao dịch. Bitcoin là một ví dụ nổi bật.

Mặt khác, mã thông báo sử dụng một chuỗi khối khác thay vì của chính chúng. Ví dụ phổ biến nhất về mã thông báo sẽ là mã thông báo ERC20, là các mã thông báo sử dụng chuỗi khối Ethereum (ETH).

Tại sao một số tài sản là mã thông báo mà không phải là tiền điện tử hoặc tiền xu? Nói một cách đơn giản, việc xây dựng trên một nền tảng đã được xây dựng sẵn dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bạn tự xây dựng. Hơn nữa, những gì một số dự án sẽ làm là bắt đầu trên một nền tảng như Ethereum, trước khi chuyển sang blockchain của riêng họ.

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong chi phí phát triển và cũng cho phép một nhóm đánh giá tiềm năng của dự án trước khi đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển blockchain của riêng họ.

Tron (TRX) là một ví dụ về tiền điện tử bắt đầu dưới dạng mã thông báo ERC20 trước khi chuyển sang blockchain của riêng nó.

Mặc dù bạn có thể tạo mã thông báo trên các mạng khác nhau như Ethereum, NEO và EOS, nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mã thông báo tiền điện tử của riêng bạn trên Ethereum, vì đây là nền tảng phổ biến nhất để làm như vậy. Hơn nữa, nếu bạn gặp khó khăn, Ethereum có cộng đồng nhà phát triển và tài liệu lớn nhất, cả hai đều có thể giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn.


1. Triển khai hợp đồng thông minh mới

Để bắt đầu tạo mã thông báo của riêng bạn trên Ethereum, hãy tải xuống Mist , một ví Ethereum cũng cho phép bạn khai thác hoặc phát triển phần mềm Ethereum, chẳng hạn như mã thông báo ERC20.

Khi bạn đã tải xuống và mở Mist, hãy nạp tiền bằng ETH bằng cách chuyển đến tab “WALLETS”, nhấp vào tab “HỢP ĐỒNG” rồi nhấp vào “Triển khai hợp đồng mới”. Khi nó cho biết “Chọn hợp đồng để triển khai”, hãy nhấp vào menu thả xuống và chọn “MyToken”.

Sau đó, nhập mã này vào trường Mã nguồn hợp đồng vững chắc sẽ hiển thị:

contract MyToken {

/* This creates an array with all balances */

mapping (address => uint256) public balanceOf;

}

“Mapping” trong trường hợp này liên kết số dư với các địa chỉ ở định dạng thập lục phân (phần uint256 – ví dụ: 0xab7c74abC0C4d48d1bdad5DCB26153FC8780f83E). “Public” có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem số dư mã thông báo của địa chỉ khác.


2. Quyết định nguồn cung cấp mã thông báo

Tiếp theo, hãy thêm mã này để đặt giới hạn về số lượng mã thông báo bạn sẽ tạo:

function MyToken() {

balanceOf[msg.sender] = 1000000;

}

Trong ví dụ trên, nguồn cung cấp mã thông báo là 1 triệu. Tuy nhiên, bạn có thể đặt điều này thành bất kỳ số nào bạn thích.


3. Cho phép gửi mã thông báo của bạn

Xin chúc mừng! Sau bước 1-2, bạn có một hợp đồng thông minh được liên kết với mã thông báo. Chỉ một vấn đề – bạn không thể gửi mã thông báo đi bất cứ đâu!

Để khắc phục điều này, hãy thêm mã này vào cuối trường Mã nguồn hợp đồng vững chắc:

/* Send coins */

function transfer(address _to, uint256 _value) {

/* Check if sender has balance and for overflows */

require(balanceOf[msg.sender] >= _value && balanceOf[_to] + _value >=

balanceOf[_to]);

/* Add and subtract new balances */

balanceOf[msg.sender] -= _value;

balanceOf[_to] += _value;

}

Mã này cho phép gửi mã thông báo của bạn cũng như thêm mã thông báo (đến địa chỉ nhận) và trừ mã thông báo (từ địa chỉ gửi) khi cần thiết. Để ngăn người dùng gửi nhiều mã thông báo hơn họ thực sự có, chúng tôi đã thêm một dòng mã kiểm tra số dư của người gửi xem có bị tràn không (với số tiền có thể gửi).


4. Đặt tên, ký hiệu và đơn vị thập phân cho mã thông báo của bạn

Đối với một số chạm cuối cùng, hãy thêm mã này:

/* Initializes contract with initial supply tokens to the creator of the contract */
function MyToken(uint256 initialSupply, string tokenName, string tokenSymbol, uint8 decimalUnits) {

balanceOf[msg.sender] = initialSupply; // Give the creator all initial tokens

name = tokenName; // Set the name for display purposes

symbol = tokenSymbol; // Set the symbol for display purposes

decimals = decimalUnits; // Amount of decimals for display purposes

}

Nó sẽ khá dễ hiểu nhưng hãy thay đổi tokenName, tokenSymbol và decimalUnits để thay đổi tên mã thông báo của bạn, ví dụ như Bitcoin, ký hiệu mã thông báo ví dụ BTC và các vị trí thập phân, ví dụ Bitcoin có 8 chữ số thập phân.


5. Tạo sự kiện chuyển mã thông báo

Cuối cùng, hãy thêm mã này để bật sự kiện chuyển tiền, cho phép ví ETH biết khi nào việc chuyển mã thông báo của bạn diễn ra:

event Transfer(address indexed from, address indexed to, uint256 value);

Ngoài ra, hãy thêm mã này vào chức năng chuyển từ bước 3:

/* Notify anyone listening that this transfer took place */

Transfer(msg.sender, _to, _value);

Chức năng chuyển đầy đủ bao gồm mã thông báo chuyển:

/* Send coins */

function transfer(address _to, uint256 _value) {

/* Check if sender has balance and for overflows */

require(balanceOf[msg.sender] >= _value && balanceOf[_to] + _value >= balanceOf[_to]);

/* Add and subtract new balances */

balanceOf[msg.sender] -= _value;

balanceOf[_to] += _value;

/* Notify anyone listening that this transfer took place */

Transfer(msg.sender, _to, _value);

}


6. Phát hành mã thông báo của bạn với thế giới!

Khoảnh khắc quan trọng mà bạn đang chờ đợi – khởi chạy mã thông báo của bạn!

Đặt một khoản phí để gửi giao dịch hợp đồng mã thông báo của bạn (chúng tôi đề xuất một khoản phí ~ giữa RẺ HƠN và NHANH HƠN trừ khi bạn quá vội vàng để khởi chạy mã thông báo của mình). Nhấp vào Gửi và nhập mật khẩu ví của bạn nếu cần trước khi khởi chạy mã thông báo ERC20 của bạn!

Sau khi mã thông báo của bạn hoạt động, bạn có thể chuyển đến tab Gửi của Mist và gửi mã thông báo của bạn cho bất kỳ ai bạn muốn. Sức mạnh tạo ra tiền thật tuyệt phải không?

Tất nhiên, việc làm cho mã thông báo của bạn có giá trị và thêm nhiều chức năng hơn cho nó hoàn toàn là một câu chuyện khác. Tuy nhiên, các bước chúng tôi đã phác thảo ít nhất sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản để bắt đầu mã thông báo Ethereum của riêng bạn.


Cách tạo tiền điện tử mới (không phải mã thông báo)

Nếu bạn muốn biết cách tạo một đồng tiền mã hóa, trái ngược với mã thông báo, các bước ở đây sẽ khác nhau. Bất kể, bạn sẽ cần thêm chuyên môn kỹ thuật, vì việc tạo tiền điện tử của riêng bạn với blockchain của riêng nó khó hơn tạo một mã thông báo Ethereum đơn giản.

Điều đó đang được nói, quá trình có thể mất vài phút nếu bạn chỉ sao chép mã của một tài sản hiện có như Bitcoin và chỉ cần thêm hoặc thay đổi một biến. Tuy nhiên, ngay cả điều đó cũng đòi hỏi một số bí quyết kỹ thuật. Chưa kể rằng một thay đổi nhỏ như vậy sẽ không thực sự làm cho tiền điện tử của bạn trở nên khác biệt hoặc hữu ích cho những người khác.

Một tùy chọn khác, tương tự, sẽ là fork từ một loại tiền điện tử hiện có, chẳng hạn như Bitcoin. Nói cách khác, tách khỏi tiền điện tử ban đầu nhưng tạo ra một cái gì đó khác trong quá trình này (trái ngược với việc thay đổi một biến duy nhất).

cách tạo tiền điện tử - Litecoin bitcoin fork
Litecoin là một ví dụ về một đợt fork tiền điện tử dựa trên Bitcoin đã phát triển trở thành một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất. 

Giờ đây, việc tạo tiền điện tử của riêng bạn với blockchain của riêng nó, trái ngược với mã thông báo sử dụng một chuỗi khối khác như Ethereum hoặc chuyển từ một loại tiền điện tử hiện có, khó hơn nhiều và nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Vì điều đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật của bạn hoặc của người khác!


Cần giúp đỡ? Chuyên gia trả tiền!

Bạn vẫn gặp sự cố khi tạo tiền điện tử của riêng mình? Trong trường hợp đó, việc trả tiền cho một công ty để tạo ra một loại tiền điện tử cho bạn có thể đáng giá. Wallet Builders là một ví dụ về một công ty cung cấp dịch vụ trả phí để tạo tiền điện tử.


Cách tạo miễn phí tiền điện tử của riêng bạn

Ngoài các hướng dẫn đơn giản mà chúng tôi đã cung cấp để tạo mã thông báo tiền điện tử và tiền điện tử – ít nhất là các loại đã được chia nhỏ – còn có những cách khác để bạn có thể tạo tiền điện tử của riêng mình miễn phí.

Các nhà xây dựng Wallet nói trên cung cấp dịch vụ miễn phí nếu bạn muốn thử dịch vụ tạo tiền điện tử của họ với các tính năng hạn chế. Fondu cũng cho phép bạn tạo mã thông báo ERC20 cơ bản miễn phí.


Phần kết luận

Mặc dù việc tạo mã thông báo ERC20 của riêng bạn hoặc thậm chí Bitcoin fork có thể không quá khó, nhưng việc xây dựng một thứ gì đó tồn tại lâu dài lại là một điều gì đó hoàn toàn khác.

Ví dụ, bản thân Bitcoin được xây dựng dựa trên những nỗ lực trong quá khứ của những người đi trước như b-money và bit gold. Khi ra mắt, nó đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng và quá trình đó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hy vọng rằng, hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu tạo tiền điện tử của riêng mình. Ai biết được, có thể một ngày nào đó nó sẽ là tiền điện tử lớn tiếp theo!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *