Avalanche (AVAX) là gì? 6 điều cần biết về dự án Avalanche

I. Avalanche (AVAX) là gì?

1. Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung và triển khai blockchain doanh nghiệp có thể tương tác và mở rộng. 

Các nhà phát triển xây dựng có thể tạo các ứng dụng và mạng blockchain tùy chỉnh với các bộ quy tắc phức tạp hoặc xây dựng trên các mạng con riêng tư hoặc công khai hiện có trên Avalanche. 

Avalanche ra mắt mainnet vào tháng 9 năm 2020 sau 2 tháng kể từ đợt token sale. Chỉ trong vỏn vẹn 5 tiếng đồng hồ, Avalanche đã kêu gọi được 42 triệu $.

2. Avalanche hoạt động như thế nào?

Về cốt lõi, Avalanche được xây dựng dựa trên một hệ thống gồm ba blockchain có thể tương tác với: Chuỗi sàn giao dịch (X-Chain), chuỗi hợp đồng (Chuỗi C) và chuỗi nền tảng (Chuỗi P).

Tóm lại, X-Chain được sử dụng để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số mới, khi C-Chain được triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) của Avalanche và P-Chain được sử dụng để xác thực và tạo ra subnets. Ba blockchain riêng biệt này của Avalanche có thể tối ưu hóa cho tính linh hoạt, tốc độ và bảo mật cho mạng lưới. 

3. Giới thiệu về Pangolin DEX

Pangolin là một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) dựa vào cộng đồng được hỗ trợ bởi Ava Labs.

Pangolin là một phần quan trọng của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển và được xây dựng để chứng minh khả năng của nền tảng Avalanche.

Được xây dựng trên Avalanche, Pangolin có mức phí cực thấp và hiệu suất nhanh chóng. Nó cũng tương thích với tất cả các token Avalanche và Ethereum, cung cấp cho người dùng một loạt các pool thanh khoản để giao dịch.

Giống như nhiều sàn giao dịch phi tập trung kiểu AMM khác, Pangolin cũng có chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được token gốc của nền tảng được gọi là PNG.

II. Avalanche có gì đặc biệt?

Theo Ava Labs, nền tảng có thể xử lý 4.500 giao dịch mỗi giây – so với Bitcoin là 7 tx / giây và Ethereum là 14 tx / giây. Điều này làm cho Avalanche phù hợp hơn với các ứng dụng phi tập trung mở rộng quy mô lớn vốn đang bị tắc nghẽn trên nhiều nền tảng cạnh tranh.

null

Bên cạnh khả năng mở rộng cao, Avalanche cũng được xây dựng để giải quyết một vấn đề lớn khác mà các hệ thống dựa trên blockchain phải đối mặt ngày nay đó là khả năng tương tác. Avalanche có thể thực hiện được điều này bằng cách cho phép các blockchain s giữa các mạng con giao tiếp với nhau, cho phép chúng bổ sung cho nhau và hỗ trợ chuyển giao giá trị xuyên chuỗi.

Trong khi nhiều blockchains bằng chứng về cổ phần (PoS) chỉ cho phép một số validator đủ điều kiện để đạt được sự đồng thuận, Avalanche cho phép tất cả các đối tượng đều có thể tham gia mà chỉ cần staking 2000 AVAX.

Kể từ tháng 2 năm 2021, đối thủ lớn nhất của Avalanche vẫn là Ethereum – nền tảng blockchain hiện đang thống trị mảnh đất DeFi đầy màu mỡ. Mặc dù Avalanche hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM), nó sử dụng một cơ chế đồng thuận khác để bảo mật mạng và cũng hỗ trợ chuyển giá trị xuyên chuỗi mà không cần cầu nối.

III. Thông tin về token của dự án

1. Thông tin cơ bản về token

AVAX là token tiện ích gốc cho hệ sinh thái Avalanche và được sử dụng để thanh toán phí mạng, staking và cung cấp “đơn vị tài khoản cơ bản” giữa các mạng con Avalanche.

null

– Ticker: AVAX

– Loại token: Native, Utility 

– Vốn hoá thị trường: 3,121,653,501 $

– Cung lưu thông: 173,532,496

– Tổng cung: 377,752,194 

(Thông tin được tổng hợp tại thời điểm viết bài)

2. Khởi chạy và phân phối token ban đầu

Các vòng kêu gọi vốn

null

3. Cơ cấu nguồn cung ban đầu

Phân bổ nguồn cung ban đầu của Avalanche (AVAX) khi ra mắt như sau:

– Người sáng lập & đội ngũ dự án: 19,3 %

– Nhà đầu tư: 16 %

– Phần thưởng & Airdrop: 64,7 %

4. Lịch trình phân bổ token

null

IV. Bạn có thể làm gì với Avalanche?

Avalance cho phép các cá nhân và công ty dễ dàng triển khai các nền tảng blockchain theo mục đích của riêng họ. Trên thực tế, Avalanche sử dụng sự kết hợp của nhiều blockchains được xây dựng tùy chỉnh, ngoài cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần mạnh mẽ để đạt được một nền tảng cực kỳ phi tập trung và mạnh mẽ cho các nhà phát triển xây dựng.

Tương thích với bộ công cụ Ethereum, các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các dApp Ethereum của họ sang Avalanche và có thể dễ dàng khởi chạy một loạt các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên nền tảng này. Các ứng dụng này có thể chạy trên blockchain Avalanche độc ​​lập, cho phép các nhà phát triển kiểm soát được tính bảo mật – các chức năng hoạt động và ai cũng có thể truy cập được.

Nhờ những tính năng này, Avalanche đã phát triển nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn. Hiện tại, đã có rất nhiều các ứng dụng sử dụng công nghệ của Avalanche — bao gồm các ứng dụng liên quan đến chứng khoán tư nhân (Securifying), thị trường dự đoán (Prosper) và stablecoin (Bilira – đồng stablecoin Lira của Thổ Nhĩ Kỳ).

V. Thành viên team Avalanche

Thành viên của dự án Avalanche là một tập hợp các chuyên gia đẳng cấp thế giới về khoa học máy tính, kinh tế, tài chính và luật pháp với các văn phòng tại Thành phố New York và Miami. 

Các thành viên tại Ava Labs đều là những người có kinh nghiệm lâu năm đã từng làm việc trong ngành tài chính và công nghệ. Dưới đây là những tên tập đoàn – công ty lớn mà các thành viên trong đội ngũ của dự án từng làm việc:

null

Để xem thêm chi tiết về hàng ngũ của Avalanche, hãy cùng tham khảo thêm qua trang sau: https://www.avalabs.org/team

VI. Lộ trình phát triển

Cascade Testnet – Tháng 4 năm 2020

Cascade là mạng thử nghiệm công khai đầu tiên của Avalanche.

Denali Incentivized Testnet – Tháng 5 năm 2020

Denali là mạng thử nghiệm công khai thứ hai của Avalanche. Avalanche cũng khuyến khích người dùng chạy một node testnet với tổng giá trị giải thưởng lên tới 2 triệu token (mỗi người tham gia chạy node đóng góp vào mạng lưới sẽ nhận được 2.000 token AVAX)

Everest Mainnet Release Candidate – Tháng 8 năm 2020

Everest là phiên bản đầy đủ tính năng của mạng lưới Avalanche hoạt động như một phiên bản thử nghiệm cuối cùng trước khi dự án ra mắt mainnet. Nó bổ sung hỗ trợ cho các hợp đồng NFT, tiện ích hợp đồng thông minh nâng cao hơn và phí cho mạng lưới.

Ra mắt Mainnet Avalanche – Tháng 9 năm 2020

Mạng chính của Avalanche ra mắt vào ngày 21 tháng 9 năm 2020, trong đó có việc phát hành cả ba chuỗi Avalanche (chuỗi P, X và C). Khi ra mắt, mạng cung cấp hỗ trợ cho bộ công cụ phát triển và tương thích EVM (Máy ảo Ethereum) đầy đủ thông qua Chuỗi hợp đồng Avalanche (hoặc Chuỗi C), bản thân nó là một thành phần của EVM.

Xem thêm lộ trình phát triển dự án năm 2021 tại đây: https://www.avax.network/roadmap

Tổng kết

Avalanche là một nền tảng blockchain giúp người dùng có cơ hội dễ dàng triển khai các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi mà gần như không có rào cản, mặc khác những nhà tạo lập và người tham gia hệ thống đều có thể quản trị và phát triển mạng lưới. Avalanche giải quyết các vấn đề mà các crypto trước đây đang phải đối mặt. Tuy nhiên đây là một mô hình mới ra đời, cần được sự đón nhận của cộng đồng và kết nối các đối tác để triển khai các ứng dụng phù hợp với thị trường và người dùng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *